Friday, January 20, 2017

Sáu rắc rối chúng mình có giải pháp gặp khi tập thể dục, thể thao

Các môn thể thao đều rất có lợi cho sức khỏe cũng như giúp quý cô giữ được vóc dáng gọn gàng, cân đối. Tuy nhiên, nhiều người tập mà không tưởng sự hướng dẫn của chuyên gia nên không thể tránh khỏi một vài vấn đề tạo ra như: đau mỏi cơ, chuột rút, cảm thấy kiệt sức…

Dưới đây là một vài rắc rối quý cô thường gặp trong lúc tập dục, thể thao.
 
Bạn thấy được mệt mỏi và kiệt sức

Nếu chúng ta đột nhiên nhận ra đầu óc quay cuồng hoặc chóng mặt trong quá trình tập thì đó có giải pháp là do sự sụt giảm tạm thời lưu lượng máu đến não. Có rất nhiều nguyên nhân: do toàn bộ cơ thể bị mất nước hoặc tăng thông khí, do cố gắng quá sức, dị ứng, do các bộ phân cơ thể vốn có bệnh tật, do độ cao, hoặc do bệnh lý tiềm ẩn như nhịp tim bất thường... 

Ngoài ra, nếu chúng mình đang tập thể dục ở mức độ cao và sau đó đột ngột dừng lại, thì việc giảm huyết áp cũng có cách gây ra chóng mặt. Để giảm hết mức nguy cơ, hãy uống đủ nước, tuyệt đối tránh rượu bia và caffeine trước khi tập, nếu mệt quá hãy nghỉ ngơi một lúc, và cần thiết nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ nếu vấn đề vẫn tồn tại.


Ảnh minh họa
 
Đầu ngực bị tổn thương 

Lựa chọn trạng phục tập không tương thích có cơ hội là nguồn gốc hàng đầu đưa đến tổn thương đầu ngực và có cơ hội gây ra máu. Ngay cả vải cotton cũng có giải pháp gây ra hiện tượng trên nếu liên tục cọ xát lên da trong lúc tập, và thêm áo thụng có giải pháp đưa đến ma sát quá mức. Do đó, bạn hãy quan tâm bảo quản ngực bằng cách mặc áo ngực vừa vặn và thật hoàn hảo với mục đích tập cũng như cường độ tập, chọn một số chất liệu mềm mạ và thấm hút tốt. Ngoài ra, có cách ứng dụng dầu bôi trơn hay miếng dán giữ gìn ngực để ngăn ngừa tổn thương.

Mũi tạo thành nhạy cảm và dễ bị dị ứng 

Nếu chúng ta liên tục tập thể dục thể thao ngoài trời, hãy chú ý đến điều này: chúng ta liên tục phải tiếp xúc với bụi, khói, phấn hoa và có cơ hội là vi khuẩn trong không khí, từ đó mũi rất có cách bị kích ứng từ môi trường, ví dụ như dị ứng, viêm mũi, viêm xoang mãn tính, hoặc virus. Để xác định nguồn gốc, hãy đi khám bác sĩ và có toa viên uống điều trị tương thích.


Ảnh minh họa
 
Đau nhói ở bên phải bụng

Một số người cảm thấy bị đau nhói đột ngột ở bụng bên phải trong lúc tập và nhận ra lo lắng không biết mình tập có đúng không. Tuy nhiên đây là vấn đề khá phổ biến trong khi tập thể dục thể thao, đặc biệt là vận động viên chạy và bơi lội. Nó thường được đưa đến bởi gan, nằm về phía bụng phải, bị xô đẩy một chút xíu và tác động đến dây chằng. 

Để ngăn ngừa trường hợp này, hãy làm ấm toàn bộ cơ thể một cách từ từ và tránh các loại thức ăn có đường trước khi tập, để ngăn chặn sự mất cân bằng điện giải. Nếu bạn vẫn nhận ra đau, hãy thử một trong một vài cách sau: 

- Massage khu vực bị đau. 
- Duỗi tay phải của chúng mình càng nhiều càng tốt. 
- Ấn ngón tay sâu xuống phần dưới khung xương sườn bên phải và thở mạnh ra, như thể thổi tắt nến. Điều này sẽ giúp thư giãn cơ hoành.

Bạn bị tiêu chảy hoặc chuột rút 

Dạ dày khó chịu khi tập thể dục có cơ hội khiến chúng mình buộc phải cắt bớt tập luyện hoặc tệ hơn là phải chạy vào nhà WC không ngừng nghỉ. Nguyên nhân có thể là do chuột rút xảy ra trong quá trình tập khiến lưu lượng máu đến ruột giảm đi, hệ thống tiêu hóa làm việc thiếu hiệu nghiệm. 

Để tránh chuột rút và tiêu chảy, không ăn hoặc uống nước ngay lập tức trước khi tập thể dục, kể cả đồ uống có chứa carbohydrate và chất điện giải, mà nhiều người xem như đồ uống hoàn hảo cho việc tập luyện. Thay vào đó, hãy ăn một đến hai giờ trước lúc tập, và uống vài ngụm nhỏ nước thường xuyên trong khi tập. 

Nếu chúng mình dễ bị tiêu chảy do một món ăn nhất định (không dung nạp lactose, nhạy cảm với gluten), hãy giảm tối đa hoặc tránh ăn chất xơ, đặc biệt là trước khi tập nặng.


Ảnh minh họa
 
Cảm thấy buồn nôn 

Buồn nôn khi tập thể dục có cách xuất phát từ nhiều nguyên do như hiện tượng của toàn bộ cơ thể lúc này, do trong người vốn có bệnh, hoặc có biện pháp là một triệu chứng cảnh báo của việc kiệt sức vì nóng. Để tránh điều đó, hãy chú ý bổ sung đầy đủ nước cho các bộ phân cơ thể (ví dụ kiểm tra màu của nước tiểu trong hoặc hơi vàng nhạt là được), hãy đề ra tốc độ cho mình (đừng quá mạnh hoặc quá nhanh), và tránh tập thể dục trong thời gian nóng nhất trong ngày (như giữa trưa năng). Đối với trường hợp khẩn cấp, hãy uống thuốc uống theo liều được chỉ định.

(Nguồn: WomenHealth)

0 comments:

Post a Comment