Friday, January 20, 2017

Sáu rắc rối chúng mình có cách gặp khi tập thể dục, thể thao

Các môn thể thao đều rất có hiệu quả cho sức khỏe cũng như giúp phái yếu giữ được vóc dáng gọn gàng, cân đối. Tuy nhiên, nhiều người tập mà không có sự hướng dẫn của chuyên gia nên không thể tránh khỏi một số vấn đề gây ra như: đau mỏi cơ, chuột rút, cảm thấy kiệt sức…

Dưới đây là một vài rắc rối phụ nữ thường gặp trong lúc tập dục, thể thao.
 
Bạn thấy được mệt mỏi và kiệt sức

Nếu bạn đột nhiên cảm thấy đầu óc quay cuồng hoặc chóng mặt trong quá trình tập thì đó có thể là do sự sụt giảm tạm thời lưu lượng máu đến não. Có rất nhiều nguyên do: do cơ thể bị mất nước hoặc tăng thông khí, do cố gắng quá sức, dị ứng, do cơ thể vốn có bệnh tật, do độ cao, hoặc do bệnh lý tiềm ẩn như nhịp tim bất thường... 

Ngoài ra, nếu chúng mình đang tập thể dục ở mức độ cao và sau đó đột ngột dừng lại, thì việc giảm huyết áp cũng có mẹo hay tạo ra chóng mặt. Để giảm tối đa nguy cơ, hãy uống đủ nước, tuyệt đối tránh rượu bia và caffeine trước khi tập, nếu mệt quá hãy nghỉ ngơi một lúc, và thiết yếu nhất là tham khảo ý kiến bác sĩ nếu vấn đề vẫn tồn tại.


Ảnh minh họa
 
Đầu ngực bị tổn thương 

Lựa chọn trạng phục tập không thích hợp có cách là nguyên do hàng đầu gây ra tổn thương đầu ngực và có biện pháp gây bị chảy máu. Ngay cả vải cotton cũng có thể dẫn đến hiện tượng trên nếu liên tục cọ xát lên da trong lúc tập, và thêm áo thụng có cách đưa đến ma sát quá mức. Do đó, bạn hãy chú ý bảo vệ ngực bằng cách mặc áo ngực vừa vặn và thích hợp với mục đích tập cũng như cường độ tập, chọn những chất liệu mềm mạ và thấm hút tốt. Ngoài ra, có biện pháp sử dụng dầu bôi trơn hay miếng dán giữ gìn ngực để phòng ngừa tổn thương.

Mũi trở nên nhạy cảm và dễ bị dị ứng 

Nếu bạn thường xuyên tập thể dục thể thao ngoài trời, hãy chú ý đến điều này: chúng mình thường xuyên phải tiếp xúc với bụi, khói, phấn hoa và có cách là vi khuẩn trong không khí, từ đó mũi rất có biện pháp bị kích ứng từ môi trường, ví dụ như dị ứng, viêm mũi, viêm xoang mãn tính, hoặc virus. Để xác định nguyên nhân, hãy đi khám bác sĩ và có toa thuốc điều trị thích hợp.


Ảnh minh họa
 
Đau nhói ở bên phải bụng

Một số người nhận thấy bị đau nhói đột ngột ở bụng bên phải trong lúc tập và nhận ra lo lắng không biết mình tập có đúng không. Tuy nhiên đây là vấn đề khá phổ biến trong khi tập thể dục thể thao, đặc biệt là vận động viên chạy và bơi lội. Nó thường được gây ra bởi gan, nằm về phía bụng phải, bị xô đẩy một chút và tác động đến dây chằng. 

Để ngăn ngừa trường hợp này, hãy làm ấm toàn bộ cơ thể một bí quyết từ từ và tránh các loại thực phẩm có đường trước khi tập, để kìm hãm sự mất cân bằng điện giải. Nếu bạn vẫn cảm thấy đau, hãy thử một trong một vài cách sau: 

- Massage khu vực bị đau. 
- Duỗi tay phải của người dùng càng cao càng tốt. 
- Ấn ngón tay sâu xuống phần dưới khung xương sườn bên phải và thở mạnh ra, như thể thổi tắt nến. Điều này sẽ giúp thư giãn cơ hoành.

Bạn bị tiêu chảy hoặc chuột rút 

Dạ dày khó chịu khi tập thể dục có cơ hội khiến chúng mình buộc phải cắt bớt tập luyện hoặc tệ hơn là phải chạy vào nhà WC liên tục. Nguyên nhân có mẹo hay là do chuột rút xảy ra trong quá trình tập khiến lưu lượng máu đến ruột giảm đi, hệ thống tiêu hóa làm việc thiếu có kết quả tốt. 

Để tránh chuột rút và tiêu chảy, không ăn hoặc uống nước ngay lập tức trước khi tập thể dục, kể cả đồ uống có chứa carbohydrate và chất điện giải, mà nhiều người cho là đồ uống hoàn hảo cho việc tập luyện. Thay vào đó, hãy ăn một đến hai giờ trước lúc tập, và uống vài ngụm nhỏ nước liên tục trong khi tập. 

Nếu bạn dễ bị tiêu chảy do một thức ăn nhất định (không dung nạp lactose, nhạy cảm với gluten), hãy giảm tối đa hoặc tránh ăn chất xơ, đặc biệt là trước khi tập nặng.


Ảnh minh họa
 
Cảm thấy buồn nôn 

Buồn nôn khi tập thể dục có thể xuất phát từ nhiều nguyên do như tình trạng của toàn bộ cơ thể ngay lúc đó, do trong người vốn có bệnh, hoặc có biện pháp là một triệu chứng cảnh báo của việc kiệt sức vì nóng. Để tránh điều đó, hãy chú ý bồi bổ đầy đủ nước cho cơ thể (ví dụ kiểm tra màu của nước tiểu trong hoặc hơi vàng nhạt là được), hãy đề ra tốc độ cho mình (đừng quá mạnh hoặc quá nhanh), và tránh tập thể dục trong thời gian nóng nhất trong ngày (như giữa trưa năng). Đối với trường hợp khẩn cấp, hãy uống thuốc uống theo liều được chỉ định.

(Nguồn: WomenHealth)

0 comments:

Post a Comment