Thursday, January 19, 2017

Hoảng hông với công dụng thật của An cung ngưu hoàng hoàn

- Với chiến lược quảng cáo rầm rộ cộng với tâm lý tin tưởng viên uống đắt là thuốc tốt, do đó, không ít người dân đã coi An cung ngưu hoàng hoàn như một loại thuốc tiên, là thần dược dành cho các bệnh nhân cao huyết áp, xuất huyết não, tai biến...

>> Hoang mang vì An cung ngưu hoàng hoàn nhiễm độc
>> Thu hồi, tiêu hủy thức ăn có trách nhiệm chứa kim loại độc

Tâm lý thuốc uống tiên

Xuất phát từ tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương” nghe ai mách gì đều làm theo nấy, nên ngay khi phát hiện người thân của chính mình bị đột quỵ, chị Thanh (Đống Đa – Hà Nội) đã quyết định cứu người thân bằng cách cho thường xuyên dùng An cung ngưu hoàng hoàn rồi mới đưa đến bệnh viện cấp cứu.

May mắn sao, sau khi nhập viện, bệnh nhân đã vượt qua cơn nguy kịch, và sức khỏe dần dần ổn định hơn.

Mặc dù không biết, “phép màu” đó là do công lao chữa trị của các bác sĩ tây y ở trung tâm y tế hay do viên An cung ngưu hoàng hoàn được chị tin tưởng sử dụng kịp thời cho người thân, nhưng vì vậy, chị tạo thành tín đồ của loại thuốc uống này.

Chị Thanh cho biết, trong nhà chị lúc nào cũng có sẵn những viên An cung ngưu hoàng hoàn để phòng ngừa bất trắc xảy ra. Đồng thời, chị cũng rỉ tai cho rất nhiều chúng ta bè, đồng nghiệp cùng mua loại viên uống này để chữa bệnh và phòng bệnh.

Tag: thuốc uống làm sáng da

Khi đi tặng quà anh em, chúng ta bè, hoặc các đối tác, chị cũng tìm hiểu rất kỹ về người thân của họ, nếu thấy thích hợp chị cũng mạnh tay chi tiền để mua An cung ngưu hoàng hoàn làm quà tặng.

Trong một số trường hợp nhất định, An cung ngưu hoàng hoàn có tác dụng rất tốt, nhưng không phải là thần dược. Ảnh minh họa

Cũng cùng tâm lý tin tưởng An cung ngưu hoàng hoàn là loại thần dược, chị Thảo (Văn Quán – Hà Đông- Hà Nội) cũng lựa chọn đầu tư một hộp An cung ngưu hoàng hoàn với giá 8,5 triệu/ hộp 10 viên để dự trữ trong gia đình.

Tuy nhiên, khi hỏi về mục đích và chỉ định tin dùng, chị Thảo chỉ biết, đây là loại viên uống quý, và nếu trong gia đình có người bị đột quỵ, tai biến, hoặc huyết áp cao thì chỉ cần tin dùng 1 vài viên là có thể ổn định. Ngoài ra, khi mua viên uống, chị không hề tham khảo ý kiến của các bác sĩ đông y vì cho rằng, có nhiều người đã dùng và khen. Bên cạnh đó giá thành của loại thuốc uống này rất đắt nên chị gần như là tốt.

Bạn nên đọc: glucosamine 1500mg gia bao nhieu

Tại trung tâm y tế Lão khoa Trung ương, Ths Nguyễn Thanh Bình cũng cho biết, là bác sĩ tây y, nên đối với mỗi loại bệnh, các bác sĩ đều có phác đồ chữa trị riêng. Vì thế, đối với một số bệnh nhân cao huyết áp, tai biến.... nếu không xẩy ra chỉ định của bác sĩ đông y, các bác sĩ đều không kê đơn cho bệnh nhân, và cũng không khuyến khích bệnh nhân áp dụng An cung ngưu hoàng hoàn để chữa bệnh. Bởi “nếu dùng thì phải có chỉ định, và theo dõi của các bác sĩ bên đông y. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều bệnh nhân tự ý mua, và lén lút tin tưởng sử dụng lại viên uống này. Như vậy là rất nguy hiểm” – Ths Bình nói.

Thực hư công dụng của An cung ngưu hoàng hoàn

Trao đổi với PV về An cung ngưu hoàng hoàn, Ths-BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa Y học dân tộc, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết:

An cung ngưu hoàng hoàn là một chế phẩm rất độc đáo và nổi tiếng của y học cổ truyền. Tác giả của nó là danh y Ngô Quốc Thông, đời Thanh của Trung Quốc. Và “là một loại thuốc, chứ không phải viên uống bổ như nhiều người vẫn lầm tưởng” – Ths Toàn nhấn mạnh.

Theo Ths Toàn, loại thuốc uống này được dùng cho một vài trường hợp trị bệnh đàm nhiệt, đàm mê tâm khiếu, hôn mê, thần trí hỗn loạn, bán thân bất toại... Do đó, khi tin tưởng sử dụng phải có sự chỉ định, và giám sát nghiêm ngặt của các bác sĩ đông y.

Đọc thêm: viên uống chữa khớp glucosamine

Trường hợp bệnh nhân, hoặc người nhà bệnh nhân tự ý mua và áp dụng loại viên uống này là rất nguy hiểm. Bởi loại thuốc này không phải bệnh nhân nào cũng luôn tin tưởng dùng được.

Trong yếu tố của An cung ngưu hoàng hoàn có một số yếu tố như xạ hương, ngưu hoàng, sừng trâu... là một số thứ cực lạnh, vì vậy một vài người bị bệnh ở thể hư hàn thì tuyệt đối không sử dụng, nếu thường xuyên sử dụng sẽ khiến cho bệnh nặng lên. Còn, những trường hợp ở thể nhiệt thì áp dụng loại thuốc uống này lại rất tốt.

“Điều này đã được thực tế lâm sàng kiểm nghiệm rồi, và cũng qua hàng trăm năm ứng dụng rồi. Do vậy, nếu dùng đúng trường hợp thì sẽ rất tốt, không tưởng độc hại gì cả. Nó chỉ độc hại nếu như nó là hàng rởm, không bào chế đúng cách thức nên hàm lượng các chất độc tố tăng lên. Hoặc người dân tự ý thường xuyên sử dụng với liều lượng quá mức, không đúng chỉ định thì lập tức thuốc sẽ tạo ra những phản ứng phụ” – Ths Toàn nói.

Do đó, theo Ths Toàn, khi dùng An cung ngưu hoàng hoàn, nhất định phải có sự tư vấn, chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa. Ngay cả trong trường hợp cấp cứu tai biến mạch máu não, rõ ràng, An cung ngưu hoàng hoàn được dùng càng sớm sẽ càng tốt, tuy nhiên, vì không phải trường hợp nào cũng dùng được, nên quan niệm cứ tai biến là cho bệnh nhân uống sẽ có hiệu quả là quan niệm sai lầm.

Việc dùng sai sẽ dẫn đến một số phản ứng khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Đấy là chưa kể đến chuyện người dân mua phải hàng không chính hãng, hàng nhập khẩu theo con đường tiểu ngạch, hàng xách tay chưa được kiểm định thì hậu quả cũng rất khó lường.

“Theo tôi được biết, thời kỳ này chỉ có 2 công ty được cấp phép của Bộ Y tế, cho nhập khẩu và phân phối, nhưng nó được nhập khẩu dưới dạng thuốc chứ không phải món ăn nhiệm vụ. Và An cung ngưu hoàng hoàn hoàn toàn là thuốc uống bệnh chứ không thể là thực phẩm có nhiệm vụ do tính công của nó rất mạnh.

Việc cho phép nhập khẩu vào dưới dạng thức ăn có trách nhiệm là lỗi của cơ quan quản lý. Bởi vì, không bao giờ có khái niệm An cung ngưu hoàng hoàn là thực phẩm chức năng vì trong thành phần của nó có độc dược. Và độc dược đó thì không thể coi nó là thực phẩm để người ta có mẹo hay mua, dùng mà không cần có chỉ định của thầy thuốc” – Ths Toàn nói.

Minh Anh (ghi)

0 comments:

Post a Comment