Saturday, January 7, 2017

Hay hút thuốc lá có gây hại gì cho những người bị đái tháo đường?

 

Khi hút viên uống, chất nicotin từ thuốc lá thấm vào máu và làm thay đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, dược lý, tâm lý… trong lúc đó, bản thân nicotin là một chất độc gây nghiện. Cũng từ khói viên uống, nicotin vào máu gây co thắt những mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, dẫn đến khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân áp dụng insulin.

Thuốc lá và sức khỏe chúng mình

Cứ 1 giây có 1 người chết vì nhiễm bệnh liên quan đến thuốc uống lá. Thuốc lá được cho là một đại dịch của thế kỷ, nó gây nên cái chết nhiều hơn cả dịch hạch và AIDS. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 439.000 người chết vì thuốc lá, hoặc cứ 5 người chết thì trong đó có 1 người liên quan đến thuốc lá, song vẫn còn rất nhiều người hút viên uống lá.
Tại sao phải cấm hút thuốc nơi công sở?

Tag: mua thuốc uống glucosamine ở đâu

Những người xung quanh khi hít phải khói thuốc cũng bị ảnh hưởng sức khỏe như người hút. Những người này được gọi là hút thuốc uống thụ động hay nói khác đi là bị hút thuốc. Đối với trẻ nhỏ, tất cả cơ thể chúng nhạy cảm với nicotin trong khói viên uống gấp 2 lần người lớn, nên rất nguy hiểm đối với một vài trẻ có cha mẹ nghiện thuốc.

Tại sao lại nghiện thuốc uống lá?

Khi hút thuốc, chất nicotin từ thuốc uống lá thấm vào máu và làm sửa đổi các quá trình sinh hóa, chuyển hóa, dược lý, tâm lý… trong ngay lúc đó, bản thân nicotin là một chất độc gây nghiện. Khi nồng độ nicotin trong máu người hút viên uống lá giảm thấp, nó sẽ bức bách người hút thuốc uống tin tưởng sử dụng thuốc uống, tạo ra tình trạng lệ thuộc vào viên uống lá, gọi là nghiện. Hút thuốc uống lúc đầu chỉ là dăm ba điếu đối với vui nhưng về sau lại là gánh nặng khó bỏ được.

Xem thêm: serum tinh chat nhau thai cuu

Tác hại của thuốc uống trên bệnh nhân đái tháo đường?

Thuốc lá là nguyên do gây nên bệnh ung thư phổi, viêm phế quản mãn, bệnh lý tim mạch (đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiếu máu cơ tim…) và nhiều bệnh khác. Ở một số bệnh nhân đái tháo đường người ta thấy ảnh hưởng của thuốc uống lá còn dữ dội khía cạnh khác, tỉ lệ tử vong và bệnh lý tim mạch cao gấp 2 lần so với người không hút viên uống. Các chuyên gia tim mạch coi viên uống lá và đái tháo đường là 2 trong số một vài tác nhân đưa đến bệnh lý về tim mạch. Khi hút viên uống, người hút đưa một lượng carbon dioxin từ khói thuốc uống vào toàn bộ cơ thể, chất này ngăn cản oxy kết hợp với hồng cầu. Để bù đắp lại, các bộ phân các bộ phân cơ thể tăngsản xuất hồng cầu và đó chính là một trong một số tác nhân làm tăng biến chứng suy thận, mù mắt, hoại tử bàn chân, đột quỵ ở bệnh nhân đái tháo đường.

Tag: thuoc tang chieu cao an toan

Cũng từ khói thuốc, nicotin vào máu gây co thắt một vài mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, tạo nên khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân không ngừng nghỉ tin dùng insulin. Ngoài ra, nó còn làm tăng tình trạng đề kháng insulin của các bộ phân các bộ phân cơ thể. Theo thống kê, rủi ro mắc bệnh đái tháo đường týp 2 cao gấp 2 lần ở một số người hút thuốc uống lá, đặc biệt ở phái yếu, nó còn là nguyên do của việc sảy thai, sinh non ở một số sản phụ đái tháo đường. Rõ ràng, viên uống lá không chỉ gây nên một vài biến chứng nghiêm trọng trên bệnh nhân đái tháo đường mà còn làm tăng công dụng phát triển đái tháo đường ở người hút viên uống.

Làm thế nào để bỏ thuốc uống lá?

Trong mười năm gần đây, với sự nỗ lực của y tế cộng đồng và sức ép xã hội, số người hút viên uống đã giảm hơn trước. Tuy nhiên, ở một vài nước đang phát triển, tỷ lệ người hút thuốc lá vẫn rất cao, đòi hỏi một số quốc gia này phải nỗ lực hơn nữa.

Một vài lời khuyên đối với người cai thuốc uống: tốt nhất là không bao giờ hút thuốc lá dù trong bất kì hoàn cảnh nào để khỏi phải cai thuốc uống. Có nhiều phương pháp cai viên uống lá như: thông qua tư vấn tâm lý, giáo dục, chơi thể thao, hay dùng miếng dán, kẹo nicotin để thay thế (giải pháp này cần thận trọng khi có thai). Tuy nhiên, mấu chốt trong việc cai nghiện là người cai nghiện phải có quyết tâm cao, chỉ như vậy mới có giải pháp cứu được một vài năm còn lại của cuộc đời họ. Bỏ thuốc uống không bao giờ là quá muộn.

BS.CKI. ĐỖ ĐÌNH THẮNG
Theo Sức Khỏe Đời Sống

0 comments:

Post a Comment