Friday, October 11, 2013

Mất trí vì tự tiêm Thuốc uống bổ não

Đối với đến hiện tại, nền kinh tế phát triển làm Não bộ của phái yếu hoạt động nhiều hơn trong một ngày: Suy nghĩ nhiều hơn, dễ Stress hơn, đau đầu nặng hơn..

 "Viên tiên" tiêm truyền tại nhà 
Bà Nguyễn Thị L., 72 tuổi (ở Từ Sơn, Bắc Ninh) đã từng bị cấp cứu đột quỵ hai lần liên tiếp. Sau đợt chữa trị ở bệnh viện, bà L. Lúc nào cũng trong trạng thái quên  tất cả mọi lời dặn dò của con cái. Con dặn làm một đằng, bà làm một nẻo. Không những thế, sau lần thập tử nhất sinh ấy,  bà L. Tạo ra các triệu chứng nhầm lẫn, khó chịu, thay đổi tâm trạng, mất khả năng phân tích ngôn ngữ, mất trí nhớ, suy giảm các giác quan. Quá sốt ruột về tình trạng bệnh của mẹ, chị Tâm (con gái bà L.) Đã tìm đến viện Lão khoa cậy nhờ bác sỹ tư vấn. Tại đây, các bác sỹ cho biết, do mẹ chị Tâm vừa trải qua cơn đột quỵ nguy hiểm nên tình trạng bệnh chưa hồi phục. Sau một thời gian nữa, bà L. Mới dần lấy lại trí nhớ. Tuy nhiên, sau 3 tháng, bà L. Ngày càng tạo ra các triệu chứng như người mắc bệnh Alzheimer (mất trí nhớ tuổi già) khiến gia đình chị Tâm hoang mang, lo lắng.
Trung tuần tháng 9, chị Tâm được một người quen rỉ tai về loại Viên uống bổ não có thể phục hồi trí nhớ, giúp trí não minh mẫn. Người đàn bà này đã giới thiệu đối với chị Tâm một địa chỉ tin cậy là nhân Thuốc của một trạm y tế. Vì là chỗ người quen giới thiệu nên chị Tâm không mảy may suy nghĩ và đinh ninh cho rằng, đó là Thuốc uống bổ não. Loại Viên uống này chỉ tiêm duy nhất một mũi với Giá bán 1,5 triệu đồng. Thế nhưng, sau khi tiêm loại Viên này, tình trạng bệnh của bà L. Không hề thuyên giảm và bà vẫn trong trạng thái "lãng đãng nhặt lá, đá ống bơ".

  

 Đây là loại Thuốc người ta thi nhau tiêm để bổ não. 

Thị trường ngày càng tạo ra nhiều TPCN dược được cho là dưỡng não, bổ não, tăng trí nhớ, tốt đối với thần kinh. Tivi cũng quảng cáo liên tục các chế phẩm tốt đối với trí nhớ. Thế nhưng, theo báo chí đã đưa tin thì một số trường hợp phải vào viện tâm thần điều trị do dùng Viên bổ não, BS. Minh khuyến cáo.
Ngại đến bệnh viện vì xa nhà, chị Nguyễn Thị Hương (Văn Chương, Khâm Thiên, Hà Nội) tìm đến một y sỹ gần nhà để tiêm Thuốc bổ não, với Đơn giá là 700.000 đồng/ mũi tiêm. Mấy ngày đầu, tình hình có vẻ ổn, chị Hương cảm thấy đầu óc nhẹ hơn, không còn chứng hay quên. Theo lời bác sỹ, tiêm Viên uống bổ não vào thẳng tĩnh mạch có công dụng nhanh và tiếp thu được trọn vẹn. Viên uống bổ não, thần kinh vốn là những liều Thuốc uống chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sỹ để điều trị bổ trợ trong những trường hợp thật sự cần thiết, thế nhưng vì quá nôn nóng với tình trạng bệnh của người thân, không ít người cứ vô tư ra hiệu Viên uống mua, nhờ y tá tiêm Thuốc uống bổ não, thần kinh cho người bệnh.
Theo tìm hiểu của PV, hiện tại, dịch vụ tiêm truyền tại nhà khá hút khách. Hễ người tiêm quảng cáo bất kì một loại Viên uống nào có tác dụng như Viên uống tiên hay thần dược là người bệnh tin theo. Lần theo số điện thoại 016977xxxxx của y tá H. Chuyên phục vụ tiêm truyền tại nhà, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên về tài thuyết phục của chị. Do PV giả vờ có người nhà vừa bị đột quỵ cần bác sỹ chăm sóc tại nhà nên chị H. Không tỏ vẻ nghi ngờ. Theo lời y tá H., Để bình phục nhanh, cần bổ sung Viên uống bổ não, phục hồi trí nhớ. Y tá H. Tiếp thị, Thuốc tăng tuần hoàn não, bổ thần kinh (cả Viên uống và Thuốc uống tiêm) như: Ginkgo Biloba, hộp 300 Thuốc nang Giá bán 600.000 đồng/hộp; Citicoline CDP Choline, chai 60 Viên nang, Giá sản phẩm 750.000 đồng/chai; PS-100 (Phosphatidylserine 100mg), hộp 60 Viên uống nang mềm có Đơn giá 750.000 đồng/hộp; Neuro Optimizer Giá bán 1,3 triệu đồng/ hộp/120 Thuốc uống; Cold-C with Echinacea có Giá 400.000 đồng/hộp. Trong tất cả các loại Viên uống, y tá H. Đối với biết, Viên tiêm bổ não Cerebrolysin là hữu hiệu nhất. Y tá H. Đối với biết, do tiêm tĩnh mạch đòi hỏi kỹ thuật cao, công đi xa nên mỗi một mũi tiêm trọn gói là 1 triệu đồng/mũi. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, Thuốc này có Giá sản phẩm 450.000 đồng/lọ/5 ống.
Cũng theo y tá H., Thuốc bổ não không phải để giảm đau mà để tăng cường quá trình trao đổi chất tại màng tế bào, bổ sung chất dẫn truyền thần kinh trung ương, hoạt hóa tế bào và góp phần cải thiện về mặt cảm giác. Khi uống hoặc tiêm Viên bổ não sẽ giúp cho bệnh nhân ứng phó tốt hơn, khả năng hoạt động trở lại tốt hơn.Thuốc chữa rối loạn tiền đình
Trên thực tế, nhiều người vì quá tin vào những lời quảng cáo có cánh, Thuốc uống bổ não như "Viên uống tiên" nên vô tư sử dụng, mà không cần đến bệnh viện khám và hậu quả "Viên tiên" thành độc dược.Sua ong chua cua uc
 Cẩn thận Thuốc uống bổ não thành độc dược 
Trao đổi với PV, GS.TS. Hoàng Văn Thuận, chuyên khoa thần kinh, bệnh viện Quân đội 108, cho biết: "Rối loạn tuần hoàn não thường có một số biểu hiện như đau đầu, ù tai, hoa mắt chóng mặt, mất thăng bằng, hay quên, giảm trí nhớ, nặng hơn có thể có cơn đột quỵ kèm theo mất ý thức... Hiện tại, nhiều bệnh nhân bị rối loạn tuần hoàn não đã tự ý dùng Thuốc uống khiến bệnh không những thuyên giảm mà còn nặng lên. Vì vậy, sử dụng Thuốc uống tuần hoàn não cần theo chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa để tránh những biến chứng nhanh, đáng tiếc xảy ra do việc dùng Thuốc bừa bãi".
Thời kỳ này, trong dự phòng, cấp cứu và cả sau đột quỵ, người ta hay tìm đến với Viên Cerebrolysin và coi đây như một Viên có công dụng bổ não. Vậy cerebrolysin thực sự có tác dụng như vậy không? Theo GS. Thuận, Viên Cerebrolysin có tính dinh dưỡng thần kinh (đảm bảo sự tồn tại, tính đặc trưng, bảo vệ tế bào thần kinh), điều biến thần kinh (nhờ sự điều biến này mà Thuốc đề kháng lại sự thiếu máu, giảm ôxy, tổn thương thực thể não, cải thiện tình trạng suy giảm trí tuệ, tập trung sự linh lợi và sự thay đổi hành vi), điều chuyển sự chuyển hóa, (chuẩn lại sự rối loạn chuyển hóa bên trong tế bào thần kinh). Ngoài ra, Thuốc uống còn giúp hạ thấp nồng độ lactat trong não, chống lại sự hiện diện gốc tự do, tăng sự gắn kết leuxin trong tế bào thần kinh, tăng cường tổng hợp protein. Với 4 thuộc tính này, Cerebrolysin có tác dụng tăng cường khả năng phục hồi thần kinh cả về mặt công thức và có trách nhiệm hoạt động.
Cerebrolysin còn dùng chữa trị thiếu máu cục bộ não thoáng qua nhằm phòng từ xa cơn đột quỵ, đặc biệt ở người xơ vữa mạch vành và dùng sau cấp cứu đột quỵ. Sau cấp cứu đột quỵ vẫn dùng cerebrolysin tiếp tục vài đợt nữa để chữa trị bổ sung, với mục đích phục hồi thần kinh. Liều lượng, thời gian của mỗi đợt dùng tùy theo tình trạng sau đột quỵ.
 Não có khả năng tự khôi phục 
BS. Quách Thị Minh - Trưởng khoa Tâm bệnh (viện Nhi Trung ương) cho hay, não có khả năng tự phục hồi (sinh ra tế bào thần kinh mới và tổ chức lại các hoạt động). Dùng cerebrolysin chỉ để hỗ trợ não lúc cần, nhằm giúp não đẩy nhanh quá trình khôi phục thần kinh. Cerebrolysin không phải là Thuốc uống bổ não dùng đối với người lành, cũng không phải là Thuốc uống dùng thường xuyên trước, trong và sau đột quỵ. Khi phải dùng thì liều lượng, đợt dùng phải phù hợp với từng giai đoạn và tình trạng bệnh theo đơn của thầy Viên chuyên khoa.
 Giang Ngân 

 

1 comments:

 1. Thuốc bổ não ginkgo giúp tăng cường trí nhớ cực kỳ hiệu quả cho mọi lứa tuổi.
  + Những người già thường lo lắng về chứng rối loạn tiền đình của chính mình. Hãy yên tâm ngoài việc tăng cường trí nhớ viên uống ginkgo biloba còn chữa chứng rối loạn tiền đình cực kỳ có kết quả tốt
  Tham khảo thêm: thuoc ginkgo
  + Những học sinh do sức ép thi cử thường có triệu chứng suy giảm trí nhớ với viên uống bổ não ginkgo biloba hộp 120mg cảu Mỹ giúp tăng cường trí nhớ một các tốt nhất.
  + Với người làm việc trí óc liên tục có nhưng triệu chứng đau đầu, hay quên hãy không ngừng nghỉ thường xuyên sử dụng rất có kết quả tốt và nhanh lẹ cải thiện tình hình
  *** Ngoài ra cũng nên bổ sung một số loại thức ăn để làm tăng trí nhớ hiệu quả như: Táo, Sơ ri, hành tím, dâu tây, lòng đỏ trứng, nho khô...

  ReplyDelete